Triều cường đe dọa cuộc sống người dân Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngày 4/12 vừa qua triều cường ở một số khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh lên cao đạt mức 1,65 mét xấp xỉ gần bằng đợt triều cường lịch sử hôm 20/10 là 1,68 mét. Điều này đã khiến cho giao thông trên đường bộ và cả đường thủy gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trên đường thủy khi đi qua các gầm cầu, do nước sông dâng cao nên khoảng cách giữa mặt nước và cầu bị rút ngắn lại khiến cho các tàu bè, xà lan khi đi qua bị mắc kẹt.

Một đoạn bờ bao bằng bê tông dài khoảng 12m (đoạn Rạch Cầu Lan, thuộc khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị vỡ, dòng nước ngoài rạch cuồn cuộn đổ vào khu dân cư, khiến hàng trăm hộ dân ngập nặng, nước dâng cao hơn cả mét.

Ngay trong đêm 4/12 đến rạng sáng 5/12 nhiều lực lượng phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức đã nỗ lực đóng cừ tràm, đắp bao cát nhằm gia cố bờ bao bị vỡ. Tuy nhiên, lực lượng ứng cứu đành bất lực trước đợt triều cường dâng quá nhanh. Nước từ rạch Cầu Lan ào ạt đổ về phía khu dân cư khu phố 8, phá vỡ đoạn bờ bao khoảng 20 mét đang được gia cố.

Không những vậy, vào sáng nay triều cường trên sông Sài Gòn tiếp tục đạt đỉnh, nước dâng cao kết hợp với sự cố trên khiến cho công tác khắc phục cũng như vá đê gặp rất nhiều khó khăn.

IMG_3257

 Lực lượng nhân dân gia cố bờ bao trong đợt triều cường ngày 4/12/2013.

 

Trước thực trạng trên, Công ty TNHH MTV CNS Thạnh Phát tổ chức cuộc khảo sát các tuyến đê bao tại các khu vực được gia cố bằng công nghệ cừ bản nhựa uPVC do công ty sản xuất để đánh giá tính chất cơ lý và khả năng chống thắm, ngăn triều cường vượt đê bao. Kết quả khảo sát cho thấy tại rạch Cầu Ngang, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, phần được gia cố bằng cừ bản nhựa uPVC vẫn khô thoáng không bị ngập úng so với phần bờ được gia cố bằng bao cát và kè bêtông (bờ đối diện).

IMG_3240

 Đoạn bờ bao rạch cầu Ngang sau đợt triều cường được gia cố bằng cừ bản nhựa uPVC.

 

IMG_3232

  Phần bờ bao được gia cố bằng bao cát sau đợt triều cường (bờ đối diện).

 

IMG_3217

Bờ kè rạch Gò Dưa vẫn kiên cố sau đợt triều cường ngày 4/12/2013.

 

Mặc dù các con đường dẫn vào Rạch Gò Dưa và Cầu Ngang nơi có ứng dụng cừ bản nhựa uPVC bị ngập nặng khiến cho tình trạng giao thông nơi đây gặp nhiều khó khăn nhưng người dân sinh sống tại các con rạch nói trên vẫn không bị ảnh hưởng bởi triều cường dân cao. Như vậy, có thể nói những tấm cừ bản nhựa uPVC đã và đang phát huy được khả năng chống thấm và ngăn lũ vượt đê bao như các tính chất đã được nghiên cứu.

IMG_3251

 Đoạn đường dẫn vào các Rạch bị ngập nặng.

 

IMG_3252

Khu vườn bị ngập do triều cường.